Viêm phổi mắc phải cộng đồng ở trẻ em

Trẻ em là đối tượng rất dễ mắc phải viêm phổi cộng đồng, do vậy việc phòng bệnh và cách điều trị cho trẻ khi gặp bệnh này là điều cần thiết và quan trọng. Bài viết sau sẽ nêu rõ hơn về bệnh viêm phổi cộng đồng ở trẻ em.

Viêm phổi mắc phải cộng đồng là gì?

Viêm phổi cộng đồng, hay còn gọi là viêm phổi mắc phải cộng đồng, viêm phổi tập trung là nhiễm khuẩn cấp tính (dưới 14 ngày) là một loại viêm phổi ở trẻ gây tổn thương nhu mô phổi, kèm theo các dấu hiệu ho, khó thở, nhịp thở nhanh và rút lõm lồng ngực, đau ngực…
 
Các triệu chứng này có thể thay đổi theo độ tuổi của trẻ. Viêm phổi cộng đồng bao gồm các nhiễm khuẩn phổi xảy ra ngoài bệnh viện, biểu hiện như viêm phổi thùy, viêm phổi đốm hoặc viêm phổi không điển hình.
 
Đặc điểm chung là có hội chứng đông đặc phổi và bóng mờ phế nang hoặc mô kẽ trên hình ảnh X quang phổi.
 
Theo thống kê của Tổ chức y tế thế giới WHO, viêm phổi cộng đồng ở trẻ em là bệnh lý phổ biến có tỷ lệ mắc và tử vong cao, đặc biệt là trẻ dưới 5 tuổi.
 
Tại các nước phát triển, ở Châu Âu, số trẻ mắc hàng năm khoảng 3 – 4 triệu trẻ, tuy nhiên tại khu vực Đông Nam Á, con số này lên đến hơn 60 triệu trẻ tính đến năm 2017, với tỷ lệ mắc mới là 0,36 đợt/trẻ/năm.
 
Việt Nam là quốc gia đứng thứ 9 trong số các quốc gia có tỷ lệ mắc viêm phổi cộng đồng ở trẻ em cao nhất trên thế giới. Theo thống kê của các cơ sở y tế trong nước ta, viêm phổi là nguyên nhân hàng đầu khiến trẻ đến khám và điều trị tại các bệnh viên, và cũng là nguyên nhân tử vong hàng đầu ở trẻ em.
 
Theo số liệu báo cáo năm 2004 của UNICEF và WHO thì Việt Nam có khoẳng 7,9 triệu trẻ dưới 5 tuổi và tỷ lệ tử vong chung là 2,3% thì mỗi năm có khoảng 38.000 trẻ tử vong trong đó viêm phổi chiếm 12% trường hợp.
 
Mắc viêm phổi không có sự khác biệt về tỷ lệ giữa bé trai và bé gái mắc bệnh. Viêm phổi xảy ra  tập trung chủ yếu với các bé dưới 5 tuổi, tỷ lệ trẻ dưới 3 tuổi mắc bệnh lớn (chiếm 80%). Vì thế khi trẻ gặp các triệu chứng viêm đường hô hấp mẹ cần cho trẻ đi khám ngay để được chẩn đoán viêm phổi chính xác.
 
Số lần mắc bệnh của mỗi trẻ/năm ở thành thị lớn hơn ở nông thôn. Tỷ lệ mắc tăng cao vào mùa đông xuân, nhất là vào mùa lạnh, có thể lây trực tiếp từ người bệnh sang trẻ qua đường hô hấp.
 
 
Viêm phổi mắc phải cộng đồng thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi
 
Theo Tổ chức y tế thế giới WHO, viêm phổi cộng đồng được phân loại theo mức độ nặng nhẹ, cụ thể như sau:
 
  • Không viêm phổi (Ho, cảm lạnh)
  • Viêm phổi nhẹ
  • Viêm phổi nặng
  • Viêm phổi rất nặng

Điều trị viêm phổi mắc phải cộng đồng

Để điều trị viêm phổi, cần tuân thủ nguyên tắc điều trị triệu chứng – cung cấp đủ oxy, nước và điện giải – cung cấp đủ dinh dưỡng. Bên cạnh đó, điều trị viêm phổi mắc phải tại cộng đồng nếu do vi khuẩn bắt buộc phải sử dụng kháng sinh điều trị còn viêm phổi do virus đơn thuần thì kháng sinh không có tác dụng.
 
Tuy nhiên trong thực tế rất khó phân biệt viêm phổi do vi khuẩn hay virus hoặc có sự kết hợp giữa virus và vi khuẩn kể cả khi dựa vào lâm sàng, X-quang và các két nghiệm cận lâm sàng trước. Do vậy, WHO khuyến cáo nên dùng kháng sinh để điều trị cho tất cả các trường hợp viêm phổi ở trẻ em.
 
Do vậy, yếu tố kháng sinh, kháng khuẩn, giảm ho, giảm triệu chứng và đặc biệt, do tính chất viêm phổi cộng đồng dễ lây lan ở trẻ em nên việc hạn chế tình trạng tái phát viêm phổi của trẻ là một yếu tố quan trọng.
 
Dược sĩ Thu Hoài
 
Sản phẩm Bảo Khí Nhi Plus được chiết xuất từ Húng Chanh Ấn Độ, Cỏ Xạ Hương, Tỳ Bà Diệp, Bách Bộ có thể giúp trẻ cải thiện sau 7-10 ngày sử dụng, tùy theo sự thích ứng của cơ thể bởi các công dụng:
 
Giảm đờm, ho, khò khè khó thở
Giảm tái phát và biến chứng của các bệnh lý hô hấp như viêm họng, viêm phế quản, viêm phổi, viêm tiểu phế quản và hen suyễn
Tăng cường sức đề kháng đường hô hấp
 
*Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh


Cảm nhận khách hàng

 Vì sao trẻ bị viêm hô hấp, mẹ không nhất thiết phải dùng kháng sinh?

Vì sao trẻ bị viêm hô hấp, mẹ không nhất thiết...

Con bị viêm phế quản, viêm hô hấp, ho, đờm là nỗi ám ảnh...

 WOW! Không ngờ chính thứ này lại giúp cho con thoát cảnh ho, đờm, viêm hô hấp quanh năm

WOW! Không ngờ chính thứ này lại giúp cho con...

Chị: Hồ Thị Thanh, xóm 12, Xã Quỳnh Giang, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ...

 Bé Viêm hô hấp dai dẳng mấy cũng bớt nhờ cách này của Lương Y

Bé Viêm hô hấp dai dẳng mấy cũng bớt nhờ cách này...

Con bị viêm hô hấp cha,mẹ nên làm gì? Cùng nghe...

 MC Diệp Chi tiết lộ bí kíp giúp con hết ho đờm, viêm hô hấp không kháng sinh

MC Diệp Chi tiết lộ bí kíp giúp con hết ho đờm,...

Diệp Chi Khéo trong công việc đảm đang trong gia đình ...

 Thoát cảnh con bị viêm hô hấp, đi viện quanh năm nhờ cách này của Bác sỹ

Thoát cảnh con bị viêm hô hấp, đi viện quanh năm...

Chuyên gia giải đáp thắc mắc của mẹ có con viêm hô hấp...

Tư vấn trực tuyến

Dược sĩ Lan Anh

Dược sĩ Hà Linh

Dược sĩ Hoài Thu

GỬI CÂU HỎI hoặc ĐẶT HÀNG TẠI ĐÂY